วันเสาร์ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2554

กระท้อนลอยแก้ว

http://i43.photobucket.com/albums/e360/Amberkitchen23/Food2/DSC02674compress.jpg
สูตรขนมกระท้อนลอยแก้ว
 ขนมไทย ยอดนิยม  กระท้อนลอยแก้ว
1. กระท้อนห่อ 3 ผล
2. น้ำ 3 ถ้วยตวง
3. เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
 4. น้ำลอยแก้วปรับปรุงใหม่
5. น้ำเชื่อม 1 ถ้วยตวง
 6. น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
 7. น้ำเย็นจัด 1 ถ้วยตวง
8. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
9. เหล้ารัม 1/4 ถ้วยตวง
 วิธีทำ
1. ปอกกระท้อนด้วยมีดทองหรือมีดเหล็กไร้สนิม
2. แล้วใช้มีด ฝานเนื้อออกเป็นแว่นเล็ก ๆ บาง ๆ ใส่ลงในชามน้ำเกลือ ฝานสลับกันไปมาจนรอบลูก และลึกไปจนถึงปุยที่หุ้มเมล็ด
3. ควรกดให้ชิ้นกระท้อนจมน้ำเกลือ เพื่อมิให้ดำ แช่ไว้ ประมาณ 30 นาที
4. เทกระท้อนที่แช่น้ำเกลือใส่กระชอนเพื่อให้สะเด็ดน้ำ
5. ใช้มือ ช่วยบีบเบา ๆ แล้วใส่ลงในหม้อน้ำเชื่อมคนให้กระจายตัว แช่ไว้อีก 30 นาที เป็นอย่างน้อย กระท้อนที่แช่น้ำเชื่อมไว้นี้สามารถเก็บในตู้เย็นได้หลายวัน
 เมื่อเสิร์ฟตักใส่ถ้วยแก้ว โรยหน้าด้วยน้ำแข็งทุบ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น