วันเสาร์ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ปากริมไข่เต่า

http://i307.photobucket.com/albums/nn281/sirin_bucket/1-20.jpg
สูตรขนมปากริมไข่เต่า
 ขนมไทย ยอดนิยม   ปากริมไข่เต่า
 ส่วนผสม 
แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง
   แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง
   น้ำตาลปีบ 1 ถ้วยตวง  
 หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง 
  หางกะทิ 5 ถ้วยตวง  
 น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ  
 เกลือป่น 1ช้อนชา  
 น้ำเล็กน้อย
            วิธีทำ
1.ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน  ผสมน้ำและน้ำปูนใส นวดพอปั้นได้  แบ่งแป้งออกเป็นสองส่วน  ตัวปลากริมปั้นแหลมหัวท้ายมากๆ  ไข่เต่ารีเล็กน้อย
2.ตั้งน้ำให้เดือด นำแป้งแต่ละส่วนต้มสุกลอยช้อนขึ้นใส่ในน้ำเย็น ตักขึ้นพักไว้
3.เอาหัวกะทิตั้งไฟให้เดือด ยกลง
4.กะทิที่เหลือแบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนที่หนึ่ง ผสมกับน้ำตาลปีบตั้งไฟให้เดือด นำตัวปลากริมที่เตรียมไว้ใส่ พอเดือด ยกลง ส่วนที่สอง ผสมเกลือป่นให้มีรสเค็มนิดหน่อย ใส่แป้งไข่เตาลงไป พอเดือด ยกลง 5.เวลาจัดเสิร์ฟจัดทั้งสองอย่าง ให้สีแดงอยู่ชั้นล่าง สีขาวอยู่ชั้นบนราดหัวกะทินิดหน่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น