รวมสูตรขนมไทยประเภทน้ำเชื่อม สังคมไทยที่ไม่เคยหยุดการแบ่งปัน เพื่อการศึกษาเเละประกอบอาชีพ.....สังคมที่ไม่เคยหยุดการเเบ่งปัน สูตรขนมไทย
วันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2554
วุ้นมะพร้าวอ่อน
สูตรขนมวุ้นมะพร้าวอ่อน
ขนมไทย ยอดนิยม วุ้นมะพร้าวอ่อน
ส่วนผสม
เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นชิ้นเล็ก ๆ 1 ลูก
น้ำมะพร้าวอ่อน 2 ถ้วย
วุ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ(มะพร้าวขูด 400 กรัม) 1 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำ 1 ถ้วย
ใบเตยหั่นเป็นท่อน ๆ 2 ใบ
วิธีทำ
ใส่น้ำมะพร้าวอ่อน ใบเตย ลงในหม้อ ตั้งไฟพอเดือดยกลง ตักใบเตยออก ใส่น้ำ วุ้น ลงในหม้อคนให้ทั่ว ใส่น้ำมะพร้าวอ่อน
(ส่วนผสมข้อ 1)ตั้งไฟคนจนวุ้นละลาย ใส่ น้ำตาล เมื่อน้ำตาลละลาย ใส่หัวกะทิ เกลือ คนพอทั่ว ตักหยดลงในพิมพ์ โรยเนื้อมะพร้าว อ่อนไว้ด้านหน้า ทิ้งให้วุ้นแข็งตัวจึงแกะออกจากพิมพ์เมื่อจะรับประทาน หมายเหตุ การใส่เนื้อมะพร้าวเป็นอันดับสุดท้าย
เเพราะจะทำให้หยอดใส่พิมพ์ได้สะดวก ถ้าผสมก่อน จะทำให้เนื้อมะพร้าวไปติดตามซอกของพิมพ์ หมายเหตุ การใส่เนื้อมะพร้าวเป็นอันดับสุดท้าย
เพราะจะทำให้หยอดใส่พิมพ์ได้สะดวก ถ้าผสมก่อน จะทำให้เนื้อมะพร้าวไปติดตามซอกของพิมพ์
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น