วันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2554

วุ้นมะพร้าวอ่อน

http://i262.photobucket.com/albums/ii90/jjbd_photo/food%205/3-34.jpg
สูตรขนมวุ้นมะพร้าวอ่อน
 ขนมไทย ยอดนิยม   วุ้นมะพร้าวอ่อน
 ส่วนผสม
 เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นชิ้นเล็ก ๆ 1 ลู
 น้ำมะพร้าวอ่อน 2 ถ้วย
 วุ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ
 หัวกะทิ(มะพร้าวขูด 400 กรัม) 1 1/2 ถ้วย
 น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
 เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
 น้ำ 1 ถ้วย
 ใบเตยหั่นเป็นท่อน ๆ 2 ใบ
 วิธีทำ 
ใส่น้ำมะพร้าวอ่อน ใบเตย ลงในหม้อ ตั้งไฟพอเดือดยกลง ตักใบเตยออก ใส่น้ำ วุ้น ลงในหม้อคนให้ทั่ว ใส่น้ำมะพร้าวอ่อน
 (ส่วนผสมข้อ 1)ตั้งไฟคนจนวุ้นละลาย ใส่ น้ำตาล เมื่อน้ำตาลละลาย ใส่หัวกะทิ เกลือ คนพอทั่ว ตักหยดลงในพิมพ์ โรยเนื้อมะพร้าว อ่อนไว้ด้านหน้า ทิ้งให้วุ้นแข็งตัวจึงแกะออกจากพิมพ์เมื่อจะรับประทาน หมายเหตุ การใส่เนื้อมะพร้าวเป็นอันดับสุดท้าย
เเพราะจะทำให้หยอดใส่พิมพ์ได้สะดวก ถ้าผสมก่อน จะทำให้เนื้อมะพร้าวไปติดตามซอกของพิมพ์ หมายเหตุ การใส่เนื้อมะพร้าวเป็นอันดับสุดท้าย
 เพราะจะทำให้หยอดใส่พิมพ์ได้สะดวก ถ้าผสมก่อน จะทำให้เนื้อมะพร้าวไปติดตามซอกของพิมพ์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น