วันเสาร์ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ข้าวต้มน้ำวุ้น

http://i164.photobucket.com/albums/u19/Neophuket/Phuket%20Food/NPK_pk_food_015.jpg
สูตรขนมข้าวต้มน้ำวุ้น
 ขนมไทย ยอดนิยม  ข้าวต้มน้ำวุ้น
   ส่วนผสม
 ข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
 น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
 น้ำดอกไม้สด 2 ถ้วยตวง
 ใบตองตานีฉีกกว้าง 1 นิ้ว
 น้ำแข็งทุบละเอียด
                      วิธีทำ
1.เลือกสิ่งสกปรกออกจากข้าวเหนียว
2.ซาวข้าวเหนียวให้สะอาด แช่น้ำไว้สักครู่ในหม้อเคลือบ ต้มให้เดือด
3.ทำน้ำเชื่อมโดยใส่น้ำตาลและน้ำดอกไม้ลงในหม้อเคลือบ  ต้มให้เดือด
4.พับใบตองตานีเป็นรูปสามเหลี่ยม เอาข้าวเหนียวใส่ พับกลับไปกลับมาจนสุดใบตอง ใช้ไม้กลัด กลัดใบตอง  นำไปต้มจนสุก รินน้ำทิ้ง ตั้งไว้ให้เย็น
5.เวลาจะรับประทาน แก้ห่อใบตองออก เอาข้าวเหนียวใส่ถ้วย ใส่น้ำเชื่อม และน้ำแข็งทุบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น