วันเสาร์ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2554

บัวลอย

http://i243.photobucket.com/albums/ff169/palermos_photo/bualoy2.jpg
ตรขนมบัวลอย
 ขนมไทย ยอดนิยม  บัวลอย 
  ส่วนผสม
 แป้งข้าวเหนียวขาว 1 1/2  ถ้วยตวง
   หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง 
  น้ำตาลโตนด 1ถ้วยตวง
  กะทิ 2 ถ้วยตวง 
  เกลือป่น 2 ช้อนชา 
  น้ำดอกมะลิ 1/2 ถ้วยตวง
     วิธีทำ
 1.นำแป้งข้าวเหนียวนวดกับน้ำดอกมะลิ ให้แป้งนุ่มและเข้ากันดี จึงปั้นแป้งเป็นเม็ดกลมเล็กๆ จนหมดแป้ง
2.นำแป้งที่ปั้น ต้มในน้ำเดือด พอแป้งลอยให้ช้อนขึ้นแช่น้ำเย็น
3.น้ำกะทิผสมกับน้ำตาล เกลือ ให้หวานเค็มนิดหน่อย ตั้งไฟให้เดือด ใส่แป้งลงไป
4.เติมหัวกะทิลงไป ยกลง ถ้าชอบไข่ ให้เติมไข่ลงไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น