วันเสาร์ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ถั่วแปบ

http://i432.photobucket.com/albums/qq49/zodago456/2-6.jpg
สูตรขนมถั่วแปบ
 ขนมไทย ยอดนิยม  ถั่วแปบ
 ส่วนผสม
 แป้งข้าวเหนียวสด 1 ถ้วยตวง   (ถ้าเป็นแป้งข้าวเหนียวชนิดแห้ง ใช้แป้ง 1 ถ้วยตวง ผสมน้ำ 1/2 ถ้วยตวง แล้วนวดให้เข้ากันเป็นก้อนนุ่ม)
 น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
   เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
   งาขาวคั่วพอเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
   ถั่วเขียวแช่น้ำลอกเปลือกนึ่งให้สุก 1/2  ถ้วยตวง
   มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1 ถ้วยตวง
   สีใส่ขนมที่รับประทานได้ ใบเตย
           วิธีทำ
1.นึ่งถั่วเขียว เราะลอกเปลือกให้สุกเปื่อยเตรียมไว้ เคล้ากับเกลือป่นพอมีรสเค็มเล็กน้อย (เกลือประมาณ 1/4 ช้อนชา)
2.ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น และงาคั่วพอเข้ากัน
3.ขูดมะพร้าวเป็นเส้นเล็กๆ เคล้าเกลือเล็กน้อย  ถ้าต้องการเก็บขนมไว้นานควรนึ่งมะพร้าวประมาณ 5 นาที
4. ค่อยๆ เติมน้ำลงทีละ 2 ถ้วยตวง ลงในแป้งสด นวดให้นุ่มพอปั้นได้ (แป้ง 1 ถ้วยตวง ใช้น้ำประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ แต่ขึ้นกับแป้งด้วยว่ามากหรือน้อย)
5.แบ่งแป้งออกเป็น 4 ส่วนเท่าๆ กัน หยอดสีตามชอบ 1-2 หยด  นวดให้เท่ากัน ควรใช้สีอ่อนๆ เช่น เหลือง ชมพู เขียว (ใช้ใบเตย) จะได้แป้ง 4 สี รวมทั้งสีขาวด้วย
6.ตั้งน้ำในหม้อ ใส่ใบเตยขยำพอช้ำ ตัดเป็นท่อนสั้น ปิดฝาไว้พอน้ำเดือดสักพักให้พอมีกลิ่นหอม ช้อนใบเตยขึ้น
7.แบ่งแป้งเป็นก้อนกลม ขนาดผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว บีบให้แบน  ใส่ลงต้มในหม้อน้ำ พอแป้งสุกจะลอยขึ้นเอง  ใช้ทัพพีมีรูช้อนขึ้นให้สะเด็ดน้ำ  ใส่ในจานที่มีมะพร้าวขูดที่เตรียมไว้
8.พอแป้งเย็น แผ่แป้งออกให้บาง  ตักถั่วใส่ตรงกลางแล้วพับครึ่ง เม้มริมแป้งให้ติด  คลุกมะพร้าวอีกครั้ง ใส่จานไว้
  ทำจนหมดแป้ง เวลารับประทานโรยน้ำตาล เกลือ และงาคั่ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น