วันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ขนมเต้าส่วน

http://www.digitalinstinct.com/memoir06/wp-content/uploads/2007/03/th070111.jpg
สูตรขนมเต้าส่วน
 ขนมไทย ยอดนิยม  เต้าส่วน
 ส่วนผสม
 ถั่วเขียว  2       ถ้วยตวง
   น้ำตาลทราย  1       ถ้วยตวง
   มะพร้าวขูด  1/2       ถ้วยตวง
   น้ำ  6       ถ้วยตวง 
  เกลือป่น  1       ช้อนชา 
  แป้งมัน  7       ช้อนโต๊ะ 
    วิธีทำ
 1.ล้างถั่วเขียวซีกให้สะอาด แช่น้ำค้างคืน ล้างเปลือกออกให้หมด  จึงนำไปนึ่งให้สุก
2.ต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำตาลทราย คนจนน้ำตาลละลาย
3.ละลายแป้งมันกับน้ำเล็กน้อย ใส่ในหม้อน้ำตาล คนให้แป้งมันสุก
4.ใส่ถั่วเขียวที่นึ่งแล้ว คนให้เข้ากัน ยกลง
5.คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง ใส่เกลือยกขึ้นตั้งไฟ คนพอเดือด ยกลง (เวลาจะรับประทานตักใส่ถ้วย หยอดด้วยกะทิ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น